HARMONY BUDDHISM

PHẬT GIÁO HÒA HẢO

HARMONY BUDDHISM

PHẬT GIÁO HÒA HẢO

FAQ

Điêu Thiền - Điêu Thuyền

Điêu Thiền (tiếng Trung: 貂蟬; bính âm: diào chán), thường phiên âm là Điêu Thuyền, là một mỹ nhân xinh đẹp xuất hiện trong truyền thuyết dân gian Trung Hoa. Nhân vật này được biết đến rộng rãi bắt nguồn từ tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa do La Quán Trung hư cấu dựa trên những truyền thuyết dân gian.

Với sắc đẹp được ví như Bế nguyệt (閉月; khiến trăng phải thẹn mà nấp sau mây), nàng được xem là một trong Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa trong văn hóa Trung Quốc thời kỳ đương đại. Dù được cho là nhân vật hư cấu từ tiểu thuyết dã sử, nhưng hình tượng Điêu Thuyền vẫn được văn hóa dân gian trân trọng và lưu giữ, được đúc kết tái hiện lại trong các câu chuyện liên quan đến Đổng Trác và Lã Bố trong văn hóa Trung Hoa, phổ biến qua hí kịch gọi Phụng Nghi đình (凤仪亭).

Với sắc đẹp và tài năng khéo léo của mình, theo tình tiết của tiểu thuyết, Điêu Thuyền đã vì muốn báo đáp công ơn nuôi dưỡng của cha nuôi Vương Doãn mà nguyện làm cho bánh xe lịch sử phải đổi hướng khi khiến Đổng Trác bị giết bởi Lữ Bố vì giành giật nàng. Dân gian tôn sùng nàng như một người có thật, cho rằng nàng tên Nhâm Hồng Xương (任红昌) được cho là xuất xứ từ trong vở kịch mang tên "Liên hoàn kế", con gái một nhạc kỹ kép hát, người ở Lâm Thao, Định Tây, Cam Túc, có thuyết là ở Hãn Châu, Sơn Tây, lại cho là Mễ Chi, Thiểm Tây. Một số nơi lại cho rằng nàng chính là vợ trước của Tần Nghi Lộc, tức Đỗ Tú Nương (杜秀娘), mẹ của Tần Lãng. Cứ như thế, hình tượng Điêu Thuyền trở nên bất tử trong văn hóa dân gian Trung Hoa.

https://vi.wikipedia.org/wiki/Điêu_Thuyền

Thượng đỉnh

Diao Chan

Diaochan was one of the Four Beauties of ancient China. Although based on a minor historical personage, she is mostly a fictional character. She is best known for her role in the 14th-century historical novel Romance of the Three Kingdoms, which romanticises the events in the late Eastern Han dynasty and the Three Kingdoms period.

In the novel, she has a romance with the warrior Lü Bu and causes him to betray and kill his foster father, the tyrannical warlord Dong Zhuo. She was praised in tales as woman of uneven beauty who did what no other hero in China was able to accomplish, put an end to Dong Zhuo's regime of terror and the eventual end of Lu Bu; triggering the events that would lead to the formation of the Three kingdoms: Cao Wei, Eastern Wu and Shu Han.

Chinese historical records indicate that Lü Bu had a secret affair with one of Dong Zhuo's maids and he constantly feared that Dong Zhuo would find out. This was one of the reasons why he betrayed and assassinated Dong Zhuo in 192. The maid's name was not recorded in history, however. The name "Diaochan", which literally means "sable cicada", is believed to have been derived from the sable tails and jade decorations in the shape of cicadas which adorned the hats of high-ranking officials in the Eastern Han dynasty.

https://en.wikipedia.org/wiki/Diao_Chan

 

Back to the Top